Vận động theo cách của trẻ phương Tây

Trẻ Tây từ khi mới sinh đã có thể được tập dạn nắng, dạn gió bằng cách đưa đến công viên bằng xe nôi, cho làm quen với những tiếng động của cuộc sống xung quanh.

Thông qua các hoạt động vận động và thể thao, cha mẹ hoàn toàn có thể thúc đẩy sự phát triển cơ thể, sự tự tin, khả năng tiếp thu và những kỹ năng hoàn thiện khác cho con cái mình. Phụ huynh có thể tham khảo thêm những cách trẻ phương Tây vận động dưới đây để giúp con mình hứng thú hơn với hoạt động thể thao.

Vận động từ sớm

Trong khi bố mẹ Việt thường giữ con ở nhà, ít nhất trong tháng đầu, thì trẻ Tây ngay từ khi mới sinh đã có thể được đưa đến công viên bằng xe nôi và cho đi vẩy nước ở hồ bơi khi mới tầm 10 ngày tuổi. Theo các chuyên gia giáo dục và bác sĩ, nếu ngay từ nhỏ, trẻ được tắm nắng và vận động nhiều vào buổi sáng (trưa) thì não bộ của được kích thích thông qua sự tiếp xúc của năm giác quan để qua đó giúp các “serotonin” phát triển (“Serotonin” là một thần kinh quan trọng của não giúp điều hòa nhiệt độ cơ thể, giấc ngủ, chỉ huy tình cảm, nuôi dưỡng cảm xúc phong phú, loại bỏ cảm giác bất an, lo sợ để thay thế bằng cảm giác an toàn, tươi trẻ hơn).

Lớn hơn, công viên là địa điểm hoạt động thể thao yêu thích của trẻ phương Tây. Nơi này rộng lớn, lại có nhiều trẻ tụ tập giúp bé hào hứng vận động hơn. Chơi các hoạt động ngoài trời như xúc cát, bóng rổ, bóng đá, bóng bàn, đạp xe, đi bộ, cắm trại, đuổi bắt… giúp trẻ có cơ hội được vận động, kiểm soát trọng lượng cơ thể, giảm nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường, ngủ tốt hơn, khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

10628518-272434056300582-66708-5034-2513-1410236169

Gần gũi với thiên nhiên

Trẻ phương Tây được khuyến khích gần gũi với thiên nhiên từ lúc sinh ra. Các em bé không phải bao bọc quá kỹ càng. Chúng được dạy cách thích ứng với mọi thời tiết mưa gió, tuyết rơi trong những điều kiện an toàn. Các kỳ nghỉ cùng gia đình ở các môi trường thiên nhiên, những công viên, bãi biển… thường xuyên được các gia đình tổ chức. Thế giới quan của bé vì thế rất rộng lớn và phong phú.

Bé được cho đi chợ với mẹ hàng ngày, đi du lịch và đi dạo với ông bà, bố mẹ, tập thể dục thể thao ở các công viên lớn, vườn hoa. Việc này giúp bé hiểu biết xung quanh, thiên nhiên, cây cối, các con vật, tận hưởng ánh nắng sớm để duy trì vitamin D và sức đề kháng. Khi trẻ đùa nghịch, chơi đùa ngoài thiên nhiên, thực chất là khám phá, học hỏi và có điều kiện phát triển tốt nhất những cảm xúc tích cực của mình. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: Không gì khiến trẻ thấy thoải mái, tự tin và vui vẻ hơn khi được chạm tay vào mọi thứ xung quanh và tự khám phá sự việc bằng các giác quan, cảm xúc của mình.

1560485-852624581414887-677919-9138-2203-1410236169

Chơi theo nhóm

Các bà mẹ phương Tây cho rằng cần tạo điều kiện để giúp trẻ tăng cao mức độ nhận biết, thiết lập tình bạn từ độ tuổi còn rất bé. Việc hoạt động thể thao cùng nhau như đá bóng, chạy nhảy, xúc cát… cũng như làm quen với môi trường mới lạ làm cho các bé rất hứng thú. Trẻ chơi với nhau thân thiện, vui vẻ cho dù trước đó chúng chưa hề gặp, không tiếng cãi nhau, không cảnh tranh giành đồ chơi, không có tiếng khóc gọi bố, mẹ… Nhờ đó, trẻ phương Tây có kỹ năng làm việc theo nhóm rất tốt.

Sáng tạo khi vận động

Trẻ phương Tây được khuyến khích tự do thể hiện cảm xúc, cái tôi cá nhân và cả khả năng suy nghĩ – vốn là những yếu tố quan trọng tạo nên sự sáng tạo ngay khi vận động hay chơi các hoạt động thể thao. Do đó, dù chơi đuổi bắt, đóng hoàng tử công chúa, bóng rổ… các bé cũng rất hứng thú sáng tạo để tạo sự khác biệt. Với vài cái thùng hay bàn ghế nhỏ để dựng cảnh, trẻ đã có thể chơi được trò ném bóng. Hay với tấm chăn, khăn choàng và vài món đồ khác làm đạo cụ (như cuộn giấy giả làm kiếm hiệp sĩ, chổi lông gà làm chổi phù thuỷ…), trẻ sẽ chơi đánh trận một cách vui vẻ, đầy hào hứng đấy! Nếu nhà có khoảng vườn, trẻ em phương Tây nào cũng rất hào hứng xây dựng nhà trên cây. Mỗi ngày một chút, chiếc nhà trên cây hình thành cũng là khoảng không gian riêng, niềm vui của trẻ…

Niềm vui của bé cũng chính là niềm vui gia đình, hạnh phúc của cha mẹ được dõi theo con khôn lớn từng ngày. Các độc giả tham gia gửi ảnh dự thi “Bé yêu vận động” đều hiểu ý nghĩa về việc cho con vận động, hoạt động thể thao. Đó không đơn giản là hoạt động  thế chất mà còn giúp nuôi dưỡng nhân cách của con trẻ.

Phương Thảo

Theo: http://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/van-dong-theo-cach-cua-tre-phuong-tay-3076696.html

Tin liên quan chuyên mục: Góc sức khỏe

Charley Taylor Womens Jersey