Trường Tiểu học Tô Hiến Thành: Năm học mới đầy tâm tư và hy vọng…

Tiếng trống khai trường của Thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trưởng nhà trường trịnh trọng, thiêng liêng là tiếng gọi thầy và trò Tô Hiến Thành cùng náo nức bước vào năm học mới. Năm học 2015 – 2016 đã chính thức bắt đầu, một năm học sẽ đánh dấu sự thay đổi toàn diện, sâu sắc về nội dung và phương pháp dạy học.

Những điểm nhấn trong năm học 2014 – 2015

Năm học 2014 – 2015 là năm thực hiện đánh giá học sinh theo thông tư số 30/2014 nhà trường đã triển khai nghiêm túc, cụ thể số 11277/SGD&ĐT  Hà Nội đảm bảo đánh giá chính xác , khách quan, thực chất, đúng quy chế. Trường tiểu học Tô Hiến Thành đã đạt được những kết quả rất tích cực.Khen toàn diện học sinh đạt tỉ lệ 55,4%, khen một mặt học sinh đạt tỉ lệ 33,9%. 100% học sinh các lớp đều đạt vở sạch chữ đẹp. Trong các kỳ thi giáo viên và học sinh đều đạt các giải cao trong đó: 1 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi chuyên đề Lịch sử, 1 giáo viên dạy giỏi cấp quận. Về học sinh có 4 giải Nhì, 1 giải Ba, 2 giải Khuyến khích Olympic Tiếng Anh lớp 5 cấp quận, 1 giải Khuyến khích Olympic Tiếng Anh cấp Thành phố. Thi giải toán qua mạng có 1 giải Ba lớp 3. Thi Tiếng Anh qua mạng dành cho học sinh khối 3,4,5 đạt 2 giải Nhì, 1 giải Ba lớp 3, 1 giải Khuyến khích lớp 5. Đó đều là những thành tích rất đáng khích lệ trong năm học 2014 – 2015 thể hiện sự cố gắng hết mình của thầy và trò nhà trường, mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức và học tập, các em học sinh thi đua học tập hăng say, phấn đấu con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

_MG_6422

Thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trường nhà trường đã gửi gắm niềm tin, hi vọng vào tương lai phát triển của nhà trường với một bài diễn văn ngắn nhưng chứa nhiều tình cảm trong Lễ khai giảng năm học mới.

1 năm học mới nhiều tâm tư và hy vọng…

Năm học 2015  -2016 với nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, tiếp tục đẩy mạnh triển khai các cuộc vận động và phong trảo thi đua xây dựng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Năm học tập trung đổi mới nội dung, phương pháp dạy học. Trong năm học mới cũng đánh dấu sự tiến bộ về mặt cơ sở vật chất với các phòng học tiện nghi khang trang, hiện đại hơn có đủ số phòng học, phòng chức năng, 1 phòng truyền thống và sân trường rộng thoáng mát, có cây xanh. Từ năm học 2014 – 2015 nhà trường đã mở thêm 1 Trung tâm Giáo dục đặc biệt và hỗ trợ tâm lý Tô Hiến Thành để giúp các em có vấn đề về tâm lý được hòa nhập.

Đội ngũ giáo viên của trường giàu nhiệt huyết, yêu trẻ, yêu nghề có chuyên môn vững vàng. Năm học này nhà trường vinh dự được mời thầy Nguyễn Bạch Vân từng là Chuyên viên Vụ giáo dục phổ thông, Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Khuyến về trường để trực tiếp bồi dưỡng giáo viên khối 4- 5 về chuyên môn. Nhà trường cũng mời thêm thầy giáo Nguyễn Tiến Trường giáo viên dạy các lớp chọn của trường Tiểu học Lê Văn Tám về tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cho các con khối 4-5.

Năm học 2015 – 2016 cũng đánh dấu sự thay đổi về phương pháp dạy và học. Với phương châm “Chỉ dạy những gì học sinh cần, không dạy những gì giáo viên muốn”. Nhà trường đặt mục tiêu cao nhất cho học sinh là được tuyển vào các trường chuyên, lớp chọn khi các con lên bậc THCS. Đó là mục tiêu thiết thực học thật, thi thật và đó là sự đánh giá khách quan của xã hội đối với kết quả dạy và học của thầy và trò trường Tô Hiến Thành. Trong năm học mới nhà trường từ bỏ cách dạy biểu diễn – một thực trang phổ biến và có từ xưa đến nay trong các buổi dự giờ ở tất cả các cấp học. Nhà trường sẽ đánh giá học sinh qua các giờ học bằng sự hăng hái tham gia phát biểu, xây dựng bài của tất cả các em học sinh, bất kể học sinh đó giỏi hay yếu kém. Trong tất cả các bộ môn, các con sẽ được phát huy sự sáng tạo của mình đặc biệt là môn Tập làm văn chứ không nhất thiết các con phải viết văn theo một dàn ý đã định sẵn sự gò bó về mặt câu chữ.

Nhà trường vẫn luôn coi trọng bộ môn Toán và Tiếng Việt và coi đó là 2 môn học cơ bản các con phải nắm vững. Mặt khác, đề cao vai trò bộ môn Tiếng Anh đặt ngang hàng về tầm quan trọng như 2 môn Toán và Tiếng Việt. Bởi lẽ tiêu chuẩn để thi tuyển đầu vào các hệ THPT hiện nay đã đặt môn Tiếng Anh là môn thi bắt buộc, vì vậy ngay từ bậc Tiểu học các em sẽ phải làm quen và chuyên tâm học tập. Đó là nền tảng quan trọng để các con có sự tự tin, vững vàng khi lên các hệ THCS, THPT. Từ năm 2008 nhà trường đã tổ chức liên kết với trung tâm tiếng Anh uy tín chất lượng cao Language Link để các em có cơ hội, điều kiện được học tập với giáo viên người nước ngoài với mục đích giúp các em ngay từ cấp học nhỏ được làm quen, sử dụng và vận dụng được ngôn ngữ này trong học tập cũng như trong cuộc sống để có thể tự tin hòa nhập được với quốc tế. Trong năm học 2015 – 2016 bộ môn Tiếng Anh của nhà trường được thầy Nguyễn Quốc Hùng, nguyên phó Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội, giảng viên Tiếng Anh trên truyền hình trực tiếp chỉ đạo biên soạn nội dung sách giáo khoa.

_MG_6905

Các thầy cô giáo trong tổ Tiếng Anh của trường, đặc biệt trong đó có thầy Woody đến từ trung tâm Anh ngữ Language Link Việt Nam.

Bên cạnh sự quan tâm đặc biệt dành cho môn Tiếng Anh, nhà trường cũng chú ý tới các bộ môn năng khiếu như Thể dục, Âm nhạc, Mỹ thuật. Phát động các phòng trào thi đua “Vở sạch chữ đẹp” dành cho học sinh và các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường. Phát triển bộ môn bóng rổ, bóng bàn đó là các môn thể thao vận động giúp các em phát triển về thể chất và tiến đến mục tiêu gửi các em học sinh đi dự thi Thể dục thể thao cấp Quận, Thành phố. Về bộ môn Âm nhạc nhà trường phát động cuộc thi tiếng hát dành cho các em học sinh trong toàn trường. Bộ môn Mỹ thuật cũng đánh dấu những thành công quan trọng khi tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ để “Ước mơ của em”. Đây đều là những hoạt động mang tính tích cực giúp các em có cơ hội phát triển tài năng, giao lưu học hỏi với các bạn trong trường.

_MG_6878

Đội ngũ giáo viên trường Tiểu học Tô Hiến Thành trong năm học 2015 – 2016.

Năm học mới đã chính thức bắt đầu, một năm học mới với nhiều tâm tư và kỳ vọng. Thầy và trò trường Tô Hiến Thành đã sẵn sàng cho một năm học mới bằng sự chuẩn bị tích cực, chu đáo hứa hẹn một năm học mới gặt hái được nhiều thành tích cao trong chuyên môn và các phong trào thi đua. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Tô Hiến Thành đang chung sức phấn đấu với tinh thần hăng say nhất, nhiệt huyết nhất từ những ngày đầu năm học 2015 – 2016.

Tùng Lộc

Tin liên quan chuyên mục: Nổi bật