Phụ huynh học sinh lớp 1A2 dự giờ tiết học vần

Sáng nay 7/10 trường Tiểu học Tô Hiến Thành tổ chức dự giờ tiết học vần lớp 1A2 Tiếng Anh quốc tế. Ngoài sự quan tâm của thầy Hiệu trưởng Đào Quốc Vịnh và cô Vũ Thúy Hiền – Phụ trách chuyên môn khối 1-2-3 còn có sự tham gia của phụ huynh học sinh lớp.

Để tổ chức được tiết dự giờ trước sự chứng kiến của phụ huynh học sinh là việc không hề dễ dàng. Bản thân các thầy cô giáo có những áp lực nhất định, khó hơn những tiết dự giờ có các chuyên gia. Nhưng bằng bản lĩnh, kinh nghiệm dày dạn, sự tự tin nghiệp vụ sư phạm của mình các thầy cô giáo trường Tô Hiến Thành luôn thành công và tạo nên những tiết học thực sự chất lượng. Hiệu quả của mỗi tiết học được đo bằng việc học sinh có hiểu bài hay không? và cha mẹ học sinh tham gia dự giờ có hài lòng hay không?, chứ không phải là cách dạy biểu diễn. Vậy nên nhà trường đã minh bạch hóa mỗi giờ học của các con để tạo sự tin tưởng tuyệt đối của các bậc phụ huynh học sinh đối với chất lượng dạy – học của thầy và trò trường Tô Hiến Thành.

 

_mg_2995

Trước khi bắt đầu tiết học vần thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trưởng nhà trường có những chia sẻ cùng toàn thể cô giáo chủ nhiệm, phụ huynh học sinh và các em học sinh lớp 1A2 về ý nghĩa của buổi dự giờ, giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về chương trình học của các con và sự quan tâm của cô giáo dành cho các bạn trong những giờ học trên lớp.

_mg_2996

Mở đầu bài học cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Hồng Hà kiểm tra bài cũ tiết học vần trước và các con đều nhớ và đánh vần chính xác.

_mg_3000

Tiết học được phụ huynh của lớp trực tiếp dự giờ. Dù là ngày thứ  bận công việc nhưng các mẹ vẫn cố gắng thu xếp đến xem các con học tập ở trường như thế nào.

_mg_2999

Tiết học vần có các mẹ đến dự giờ nhưng các con ngồi học đều rất nghiêm túc, tập trung, hăng hái giơ tay phát biểu trả lời câu hỏi.

_mg_3003

Cô giáo chủ nhiệm Phạm Thị Hồng Hà và cô giáo trợ giảng Bùi Thị Anh Đào làm việc hết mình trong suôt tiết học khi kèm cặp các bạn trong việc chỉnh sửa nét chữ, cách phát âm chuẩn.

_mg_3008

Bài học vần: âm k và kh hôm nay các con tiếp thu bài và đánh vần rất nhanh và chính xác.

_mg_3011

Tất cả các bạn đều được cô giáo gọi lên bảng trả lời câu hỏi trong suôt tiết học, qua đó có thể kiểm tra được mức độ tiếp thu của từng bạn đến đâu và giáo viên cũng có sự uốn nắn kịp thời.

_mg_3012

Học vần là phân môn có vị trí đặc biệt quan trọng trong chương trình tiểu học nói chung và trong môn Tiếng Việt nói riêng, vì nó là phần học mở đầu lớp đầu tiên của cấp Tiểu học. Có học phần này, học sinh mới chiếm lĩnh được một công cụ giao tiếp quan trọng: chữ viết ghi âm Tiếng Việt. Đây chính là phương tiện để các em có điều kiện học tốt các môn khác và học lên các lớp trên.

_mg_3014

Trong những năm qua trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã có nhiều cố gắng trong công tác chỉ đạo, từng bước nâng dần chất lượng dạy và học phân môn học vần. Cuối năm học, đa số học sinh lớp 1 nói chung đều đạt được mục tiêu, đặc biệt là 4 kĩ năng (nghe, nói, đọc, viết) quan trọng mà môn học đề ra. Sau giai đoạn học vần, về cơ bản các em đều đã đọc đúng các âm, vần, tiếng của tiếng Việt (trừ các vần khó, ít sử dụng); đọc trơn được các câu ngắn, các đoạn văn có độ dài khoảng 20 tiếng, có nội dung đơn giản phù hợp với lứa tuổi. Các em cũng viết khá đúng quy trình, đúng mẫu các chữ cái ghi âm, vần, tiếng, từ ngữ vừa học, viết đúng dấu thanh, chữ viết cỡ vừa rõ ràng, đúng nét, rõ khoảng cách và thẳng hàng. Tỷ lệ chất lượng của môn tiếng Việt hàng năm đều tăng. Ban giám hiệu trường đặc biệt quan tâm đến chất lượng lớp 1. Thường xuyên tổ chức các tiết thao giảng, dự giờ, thăm lớp hỗ trợ việc nâng cao chất lượng dạy – học.

Phạm Tùng Lộc

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan chuyên mục: Hoạt động của trường tiểu học