Kỹ năng giúp học sinh viết câu văn hay

Đối với học sinh lớp 5, Tập làm văn là một phân môn vô cùng quan trọng. Kĩ năng quan trọng nhất đối với các bạn học sinh ở phân môn này chính là kĩ năng viết đoạn văn, bài văn. Để có thể viết được đoạn văn hay, bài văn hay, học sinh cần viết được những câu văn hay. Câu văn hay là câu văn được đánh giá là giàu cảm xúc, mang tính gợi hình, gợi tả cao… Thế nên, câu văn hay cần xuất phát từ sự chân thực và cảm xúc để tránh trở nên sáo rỗng.Vì vậy, khi viết câu văn, học sinh cần có sự quan sát, cảm nhận về sự vật bằng thế giới quan của riêng mình. Có những em học sinh có những ý sáng tạo rất hay tuy nhiên chưa biết cách diễn đạt nên không gì hơn ngoài mong muốn giúp các em có thêm tự tin để viết những câu văn sinh động với một vài bí quyết nho nhỏ. Kính mời các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo và các em cùng đọc:

Phân môn Tập làm văn là một phân môn khó ở tiểu học.
Ta nên bắt đầu bằng một sự vật, một hoạt động hoặc bằng địa điểm, thời gian diễn ra sự việc.
Chúng ta cũng có thể bắt đầu đoạn văn bằng câu hỏi và viết tiếp câu trả lời.
Ta cũng có thể bắt đầu câu văn bằng một cảm nhận của bản thân.
Cách 2: Ta thêm thành phần bổ sung ý nghĩa cho danh từ, động từ, tính từ trong câu.
Cách 3: Các con có thể sử dụng các từ tượng thanh tượng hình, đặc biệt là các từ láy có khả năng gợi tả, gợi cảm cao.
Cách 4: Các con hãy sử dụng các biện pháp nghệ thuật đã học như một công cụ hữu ích
Cách 5: Việc nêu nhận xét, đánh giá, cảm xúc, sự liên tưởng… của người viết về đối tượng cũng rất quan trọng.
Các con cùng lưu ý 2 điều quan trọng này nhé!

Chúc các con sáng tạo nên những câu văn, bài văn thật hay và cảm xúc!

Bài viết: Thầy giáo Nguyễn Minh Trí – Trường TH Tô Hiến Thành.