Học sinh Tiểu học Tô Hiến Thành gặp gỡ tác giả “Góc sân và khoảng trời”

Sáng ngày 24/5  Học sinh Tiểu học Tô Hiến Thành vinh dự được nhà thơ Trần Đăng Khoa ghé thăm trường. Tại buổi gặp gỡ, tác giả “Góc sân và khoảng trời” đã có những chia sẻ thú vị và đầy ý nghĩa với học sinh toàn trường.

Tiết mục văn nghệ mở màn “Hạt gạo làng ta” đã thực sự gây ấn tượng với khán giả bởi khả năng trình diễn chuyên nghiệp của bạn nhỏ. Nhà thơ Trần Đăng Khoa  là một nhà thơ, nhà báo, biên tập viên Tạp chí Văn nghệ Quân đội, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

_MG_7993

Tiết mục đơn ca bài hát “Hạt gạo làng ta” của bạn Quỳnh Chi lớp 3A2.

_MG_8002

Cô Bùi Thị Anh Đào đánh dấu sự “trở lại” sân khấu bằng bài hát “Thơ tình người lính biển” – Phổ thơ Trần Đăng Khoa.

Tại buổi giao lưu, nhà thơ “Góc sân và khoảng trời” đã chia sẻ rất nhiều kỷ niệm về tuổi thơ, con đường đến với văn chương và cái duyên nghề nghiệp, những câu chuyện di dỏm từ cái tên thật của bác là Trần Giang Khoa nhưng tòa soạn khi đăng bài thơ lại đề tên Trần Đăng Khoa và từ đó độc giả biết đến cái tên Trần Đăng Khoa. Nhà thơ chia sẻ với các em học sinh có đoạn: “Bác không phải là thần đồng, tất cả thành tựu có được là nhờ đam mê đọc sách từ khi học lớp 1 – 2, vì vậy các cháu học sinh cần chăm chỉ đọc sách, đó là cách tốt nhất để trau dồi vốn từ, tri thức”.

_MG_8053

_MG_8047

Phần giao lưu giữa nhà thơ và học sinh sôi động hẳn lên khi các bạn nhỏ và cả thầy cô được trở về thời niên thiếu qua những vần thơ thân quen, những câu chuyện thôn dã, bình dị ngày nào.

_MG_8057

Các bạn học sinh say sưa, thích thú với những câu chuyện của nhà thơ.

Nhà thơ đã kể những câu chuyện về cách làm thơ, viết văn khiến học sinh không khỏi ngạc nhiên: 15 phút viết xong một bài thơ. Thơ văn là thế đấy! Nghĩ gì viết ấy, ngắn gọn mà rất hồn nhiên như con trẻ. Tất nhiên đó là những gì xung quanh chúng ta. Tất cả đều có thể vào thơ một cách rất tự nhiên.
Nhà em treo ảnh Bác Hồ
Bên trên là một lá cờ đỏ tươi.
(Ảnh Bác.)
Khi mẹ vắng nhà, em luộc khoai
Khi mẹ vắng nhà, em cùng chị giã gạo
Khi mẹ vắng nhà, em thổi cơm.
(Khi mẹ vắng nhà)

_MG_8060

Kết thúc buổi giao lưu Thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trưởng nhà trường tặng bó hoa tươi thắm cho nhà thơ Trần Đăng Khoa, đó như một lời cảm ơn chân thành và sự tri ân những đóng góp của ông đối với thơ ca dân tộc. Buổi giao lưu đã để lại cho các bạn nhỏ nhiều ấn tượng. Các bạn không chỉ được tìm hiểu về nhà thơ mà thông qua đó giúp các em yêu thích bộ môn Tiếng Việt. Hi vọng sẽ có thêm nhiều buổi giao lưu tuyệt vời như vậy được tổ chức tại trường Tiểu học Tô Hiến Thành.

VP Nhà trường

 

 

Tin liên quan chuyên mục: Hoạt động của trường tiểu học