Học sinh đi tham quan Bảo tàng Hà Nội – Đền Hai Bà Trưng

Ngày 02/04/2014, học sinh trường Tiểu học Tô Hiến Thành đã có một buổi đi tham quan tại Bảo tàng Hà Nội – Đền Hai Bà Trưng đầy bổ ích và thú vị.

7h45’ sáng, các bạn học sinh đã xếp hàng ngay ngắn chuẩn bị cho một chuyến đi mà dường như các bạn học sinh đã chờ đợi từ rất lâu. Bạn nào, bạn ấy đều chuẩn bị cho mình những đồ dùng cá nhân cần thiết và bút, vở để ghi chép, đặc biệt hôm nay các bạn nhi đồng tiêu biểu sẽ được kết nạp vào Đội nên ai cũng phấn khởi, hào hứng với chuyến tham quan, sinh hoạt ngoại khóa lần này.

Điểm đến đầu tiên của chuyến đi là Bảo tàng Hà Nội. Từ cảm giác háo hức chờ đợi rồi vui sướng và cuối cùng là ngạc nhiên, vì đây là lần đầu tiên các bạn học sinh được nhìn thấy một thiết kế to dần từ dưới lên trên rất độc đáo của Bảo tàng Hà Nội – công trình được khánh thành đúng vào dịp kỉ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội.

Đón tiếp các bạn học sinh tại Bảo tàng là các cô hướng dẫn viên với giọng nói truyền cảm và cuốn hút. Cô hướng dẫn viên đã đưa từng đoàn đi tham quan.

Đầu tiên là tầng 1 được gọi là gian Khánh Tiết, nơi để duy nhất một chiếc cột rồng, với hình ảnh rồng cuốn rất uy nghi. Hình ảnh này gợi cho bất kỳ ai đến Bảo tàng cũng nhớ về nguồn cội của mình, với sự tích vua Lý Thái Tổ lập chiếu rời đô và quyết định đặt tên kinh đô mới là Kinh đô Thăng Long. Tiếp theo học sinh được đến với nơi trưng bày những hiện vật theo dòng lịch sử, nhằm phác họa rõ nét nhất về Hà Nội xưa và nay.

Đặc biệt tại nơi đây có một tấm bản đồ mang tên Đất việt. Tấm bản đồ được làm bằng đất sét của 64 tỉnh thành trên cả nước do Ông Đỗ Lập vượt 10.380 km làm lên và tặng Bảo tàng Hà Nội.

Chia tay với Bảo tàng Hà Nội dù các em học sinh có mỏi chân nhưng được ngắm nhìn, chiêm ngưỡng Hà Nội xưa và nay các em học sinh Tô Hiến Thành lại càng thêm yêu, tự hào về Thủ Đô yêu dấu! Nhủ lòng mình sẽ cố gắng sống thật tốt, cho một Hà Nội ĐẸP- trái tim của cả nước KHỎE!.

Điểm đến tiếp theo của chuyến tham quan là Đền Hai Bà Trưng nằm cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 30km, ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội trong khuôn viên rộng 12,6 ha, quy hoạch đẹp, nhiều cây xanh. Đây cũng là quê hương Hai Bà và kinh đô xưa của Trưng Nữ Vương.

Tại Đền thờ Hai Bà, Ban giám hiệu phối kết hợp với công ty Rồng Việt tổ chức cho các em học sinh trong toàn trường tham quan và dâng hương tại Đền.

Sau khi làm lễ dâng hương thầy và trò nhà trường cùng nhau ôn lại khí phách hào hùng của các Vua Bà nguyện nối gót các Vua Hùng đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ giang sơn gấm vóc, mở ra truyền thống anh hùng, bất khuất, giỏi việc nước, đảm việc nhà của người phụ nữ Việt Nam.

Và trong không khí linh thiêng đó, Ban thiếu niên nhà trường đã tổ chức kết nạp Đội cho 62 em Nhi đồng tiêu biểu của khối 3, 4, 5. Được đeo trên vai chiếc khăn quàng đỏ là niềm tự hào của biết bao em nhi đồng. Các em đã thấy mình lớn hơn, trưởng thành hơn và sống có trách nhiệm hơn với gia đình, nhà trường và xã hội. Chắc chắn màu khăn đỏ sẽ thôi thúc các em học tập và rèn luyện nhiều hơn để xứng đáng là Đội viên TNTP Hồ Chí Minh và góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Cô giáo Nguyễn Thị Thản – Phụ trách chuyên môn nhà trường lên chúc mừng các em học sinh được kết nạp Đội trong đợt này, cô cũng giao nhiệm vụ cho các đội viên mới là luôn cố gắng thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Ngay sau lễ kết nạp Đội các em học sinh được nghỉ trưa tại nhà hàng Đất Việt Xuân Tùng. Buổi chiều các anh chị của công ty du lịch Rồng Việt tổ chức một số hoạt động vui chơi có thưởng như: Kéo co, cướp cờ, ô ăn quan, tóc em đuôi gà, ném bóng…cho các em học sinh. Đặc biệt các em được thưởng thức chương trình nghệ thuật rất đặc sắc lần đầu tiên có tại Đền Hai Bà Trưng: Tâng bóng nghệ thuật, gậy thép nở hoa, khan biến thành chim, giấy biến thành tiền, diễn hề…rất sôi động và cuốn hút.

Chuyến đi tham quan Bảo tàng Hà Nội – Đền Hai Bà Trưng đã để lại ấn tượng khó quên và những kỉ niệm đẹp trong tâm hồn mỗi em học sinh. Chắc hẳn các em học sinh bồi hồi, xúc động trước công lao to lớn của các Vua Bà và thêm tự hào về thủ đô yêu dấu.

Tin liên quan chuyên mục: Hoạt động của trường tiểu học