Gặp gỡ, giao lưu với nhà văn Tạ Duy Anh, họa sĩ Lê Tiến Vượng

Chiều ngày 21/08/2014, các bạn học sinh Trường TH Tô Hiến Thành đã có dịp được gặp gỡ và giao lưu với nhà văn Tạ Duy Anh, họa sĩ, nhà báo, nhà thơ Lê Tiến Vượng tại sân Trường TH Tô Hiến Thành.

gl8

Nhà văn Tạ Duy Anh giao lưu với học sinh

        Tham dự buổi giao lưu có thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyễn Thị Thản – phụ trách chuyên môn chung cùng tập thể các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trong trường.

Nhà văn Tạ Duy Anh sinh năm 1959, quê làng Cổ Điền, xã Hoàng Việt, huyện Chương Mỹ, HN, là một nhà văn, biên tập viên tại Hội xuất bản nhà văn, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Một số tác phẩm của nhà văn đã được in trong sách giáo khoa như Cánh diều tuổi thơ (lớp 4), Bức tranh của em gái tôi (lớp 6).

Hôm nay có dịp đến thăm và giao lưu với các bạn học sinh, nhà văn đã chia sẻ về cái duyên đến với văn học, chia sẻ những câu chuyện vui, dí dỏm liên quan đến nguồn cảm hứng cho những tác phẩm của mình. Lắng nghe những câu chuyện nhà văn kể, các bạn học sinh Tô Hiến Thành tỏ thái độ thích thú, nhiều khi bật cười vui bởi cách dẫn dắt, nói chuyện trẻ trung, dí dỏm của nhà văn.

Trong buổi giao lưu, Nhà văn còn hướng dẫn các bạn học sinh Tô Hiến Thành 5 cách để viết được những bài văn hay cũng như chia sẻ những kinh nghiệm cuộc sống, những kỉ niệm thời ấu thơ mà bác đã đưa vào áng văn. Phát biểu về ấn tượng đối với Trường TH Tô Hiến Thành, Nhà văn Tạ Duy Anh cho biết: “Đây là lần đầu tiên đến với thầy và trò Trường TH Tô Hiến Thành, song tôi rất bất ngờ và xúc động vì được các bạn học sinh đón chào và yêu mến. Tôi mong rằng sẽ trở lại đây nhiều lần sau nữa”.

gl7

Bạn Thùy Dương đọc tác phẩm “Khoai lang nướng” của nhà văn Tạ Duy Anh

          Trong phần giao lưu với nhà văn, các bạn học sinh Tô Hiến Thành đã đưa ra rất nhiều câu hỏi liên quan đến cách viết bài văn hay đặc biệt là văn tả cảnh, hay đơn giản là những câu hỏi xoay quanh cuộc sống của nhà văn… Những câu trả lời rõ ràng, mạch lạc nhưng không kém phần hài hước của nhà văn đã làm cho các bạn học sinh càng yêu thích môn văn hơn. Bạn Việt Anh lớp 5A1 tâm sự: “Con hỏi bác, lúc đi học môn văn bác thường được điểm mấy. Bác trả lời hồi đi học môn văn bác được điểm kém, không giỏi. Nhưng muốn viết văn tốt thì phải ham đọc sách, báo, rèn luyện kĩ năng viết. Ngày nào cũng viết. Con thấy có thêm động lực để mình học thật tốt hơn. Chúng con cảm ơn bác rất nhiều vì những chia sẻ quý báu của bác”.

gl13

 

gl14

 

Tiết mục văn nghệ cây nhà lá vườn của các bạn học sinh làm cho không khí buổi giao lưu sôi động

          Phần giao lưu tiếp theo các bạn học sinh đã được gặp gỡ và giao lưu với họa sĩ, nhà báo, nhà thơ Lê Tiến Vượng, là người đã thiết kế logo cũng như pano cho trường, là họa sĩ ở Báo Thiếu Niên Tiền phong. Sự hài hước, dí dỏm của họa sĩ đã khiến các bạn học sinh thích thú ngay từ khi bác bước ra sân khấu.

gl4

Họa sĩ, nhà báo, nhà thơ Lê Tiến Vượng giao lưu với các em học sinh

gl5

gl6

Các bạn học sinh sôi nổi trả lời các câu hỏi của họa sĩ và giành những phần quà thú vị

          Cũng như nhà văn Tạ Duy Anh, họa sĩ Tiến Vượng cũng chia sẻ với các thầy cô và các bạn học sinh về nghề nghiệp của mình. Với lối dẫn thu hút những câu chuyện của họa sĩ đã khiến các bạn học sinh phấn khởi, hào hứng. Nếu nhà văn Tạ Duy Anh có những tác phẩm đưa vào sách giáo khoa của các bạn học sinh, thì họa sĩ Lê Tiến Vượng lại gắn bó, quen thuộc với trường TH Tô Hiến Thành khi chính bác là người thiết kế logo, pano, bìa vở cho các bạn học sinh. Lần đầu tiên thầy cô và các bạn học sinh biết được ý nghĩa logo của trường mình.

Trong phần giao lưu với họa sĩ các bạn không chỉ được nghe về bí quyết học giỏi, bí quyết trở thành người nổi tiếng mà còn được nhận những phần quà vô cùng ý nghĩa của họa sĩ.

gl9

Những bó hoa tươi thắm thay lời cảm ơn của các bạn học sinh Tô Hiến Thành với nhà văn và họa sĩ

gl2

Thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trường nhà trường thay mặt BGH cảm ơn nhà văn Tạ Duy Anh, họa sĩ Lê Tiến Vượng đã bớt chút thời gian đến giao lưu với thầy và trò trường TH Tô Hiến Thành

gl1

Các bạn học sinh xin chữ kí của nhà văn Tạ Duy Anh

gl11

Và họa sĩ Lê Tiến Vượng

gl12

         Thầy và trò chụp ảnh kỉ niệm cùng nhà văn Tạ Duy Anh,

họa sĩ Lê Tiến Vượng

            Buổi giao lưu với Nhà văn Tạ Duy Anh, họa sĩ Lê Tiến Vượng đã khép lại, nhưng kĩ năng viết văn, những câu chuyện cuộc sống, làm thế nào để trở thành nhà văn, họa sĩ hay đơn giản là cách để học giỏi các môn của 2 bác sẽ mãi được các bạn học sinh Tô Hiến Thành ghi nhớ và yêu thích.

Lê Thị Hải Lý

Tin liên quan chuyên mục: Tin tức