Bố con cá gai – Câu chuyện cảm động về tình cha con

Một câu chuyện cảm động về tình cha con

Cá gai là một loài cá rất kỳ lạ. Cá gai mẹ sau khi đẻ trứng xong thì sẽ bỏ đi, để lại con cho cá gai bố chăm sóc. Cá gai bố sẽ chăm chỉ nuôi con lớn lên. Và cuối cùng đám cá gai con lại bỏ rơi cá gai bố, cứ thế đi theo con đường riêng của chúng. Sau khi cá gai con bỏ đi hết, còn lại một mình, cá gai bố liền đâm đầu vào giữa khe đá mà chết.”Cuốn sách “Bố con cá gai” là một tác phẩm văn học Hàn Quốc cảm động kể về hai bố con Daum trong hành trình hơn 2 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư máu.Daum là một cậu bé 10 tuổi mang trong mình căn bệnh máu trắng. Mẹ em bỏ em để đi tìm lại ước mơ còn dang dở. Bà khao khát được vẽ tranh hơn cả việc được ở bên đứa con trai duy nhất. Tất cả những gì em có là tình yêu thương vô bờ bến của người cha mà có lẽ đối với em đó là cả thế giới. Đáng buồn thay căn bệnh máu trắng đến với em như cơn bão, quét sạch mọi hy vọng, ước mơ và cả quyền được sống. Sự ngây thơ, trong sáng của em nhường chỗ cho sự sợ hãi, đau đớn đến tột cùng.Còn bố của Daum – người yêu con hết mực là một người có thể làm tất cả mọi thứ vì con ngay kể cả khi thần chết đang cận kề sau lưng anh vẫn không ngừng hy vọng. Người cha ấy ngày đêm bươn trải kiếm tiền viện phí cho con.Hành trình mà hai bố con cùng nhau đi qua là những đau đớn về thể xác và cả những tuyệt vọng về tinh thần. Những tia hy vọng cứ dần lóe sáng rồi lại vụt tắt. Hành trình ấy có nghị lực của cậu bé đang tuổi đến trường nhưng nơi cậu có mặt thường xuyên, ngôi nhà thứ hai không mong muốn lại là khoa điều trị ung thư của bệnh viện. Hành trình ấy là những giây phút đau đến thắt ruột của ông bố nhìn con ngày ngày chống chọi với bệnh tật mà không thể làm gì hơn ngoài việc hận rằng không thể chịu đau thay con. Hành trình ấy thấp thoáng cả bóng dáng của người mẹ vô trách nhiệm. Nhưng trên tất cả là tình yêu của người cha dành cho con, bởi: “Tình yêu là khi mình có thể cho đi hết tất cả những gì mình có mà không hối tiếc. Ngay cả mạng sống”.Mọi nỗ lực của cả hai bố con được đền đáp sau bao nhiêu cố gắng. Lúc Daum may mắn được cứu sống cũng chính là lúc người cha của cậu bé nhắm mắt từ giã cõi đời này bởi căn bệnh ung thư gan. Người cha ấy đã phải buông tay đứa con của mình và đẩy con về phía phía người mẹ đã từng bỏ rơi nó. Kết thúc một cuộc đời ngắn ngủi nhưng lại đẹp vô cùng, giống như cách mà cá gai bố tự rời đi khi đứa con của nó trưởng thành. Có lẽ, với Daum, ngay cả khi đặt chân đến nước Pháp xa xôi và trong suốt những năm tháng cuộc đời dài rộng về sau em cũng sẽ không bao giờ quên người cha của mình-người đã dành tình thương yêu vô bờ bến cho em trong suốt những tháng năm nhọc nhằn.Cuốn sách khiến cho chúng ta không khỏi day dứt và suy nghĩ, về gia đình và về bản thân. Khiến bất kỳ ai cũng sẽ cảm thấy may mắn, hạnh phúc vì ngày hôm nay vẫn còn khỏe mạnh, được sống trong tình thương yêu của người thân trong khi ngoài kia còn biết bao nhiêu những mảnh đời đang chật vật từng ngày đấu tranh với giông tố. Và hãy thấy biết ơn vì… tất cả.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng – GV Trường TH Tô Hiến

Nguồn ảnh: Internet