Tấm gương méo mó

(TNO) Khi bố mẹ cư xử lịch sự và tử tế với mọi người xung quanh, con cái sẽ theo đó mà học tập. Ngược lại, bố mẹ vô ý nói những lời không hay trước mặt con cái thì đó là một cách gián tiếp dạy hư con.

day-con-d_hwrz

Bố mẹ hãy cố gắng là một tấm gương thật sáng chứ đừng để nó méo mó trong mắt trẻ con

 

Tôi làm gia sư cho em đã hơn nửa năm. Em học lớp 4, tuy hơi lười học nhưng khá ngoan. Gia đình em khá giả, bố mẹ em bận rộn buôn bán, thường không chăm sóc cho em được. Đón em đi học về là chú xe ôm gần nhà và lo bữa ăn cho em là bà Sáu giúp việc.
Một hôm, tôi vào chờ đã lâu nhưng vẫn chưa thấy em lên phòng học mà chỉ nghe tiếng cãi nhau ồn ào giữa em và bà Sáu. Tiếng cãi khá to, bà Sáu la em vì sao ăn cơm xong không dọn chén và em cãi lại. Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu không phải một lát sau em hậm hực đi lên và nói với tôi: “Bà Sáu điên. Có nhiêu đó cũng không dọn được mà la hoài. Không biết thuê về làm được gì nữa”.
Tôi ngạc nhiên, nhắc em: “Sao con lại nói bà Sáu như vậy? Con không được nói như thế với người lớn”. Đáp lại câu nói của tôi, em hồn nhiên: “Bình thường mẹ con cũng nói như vậy với bà Sáu mà, có sao đâu”.
Tôi sững người. Mẹ em nói vậy nên em nói theo. Em có sai đâu. Có sai đâu khi em chỉ lặp lại lời mẹ nói. Có chăng người sai là mẹ em vì đã nói mà không để ý rằng em sẽ học theo những lời nói đó.
Trẻ con vốn dĩ còn ngây thơ, non nớt và dễ bị tác động. Nền tảng giáo dục trong gia đình là cực kỳ quan trọng trong việc hình thành nhân cách sống của con trẻ. Vì vậy bố mẹ hãy cố gắng là một tấm gương thật sáng chứ đừng để nó méo mó trong mắt trẻ con.
Ngọc Tuyết
Theo: http://www.thanhnien.com.vn/doi-song/tam-guong-meo-mo-565688.html

 

Tin liên quan chuyên mục: Góc giáo dục

Charley Taylor Womens Jersey