Nơi phụ huynh học sinh gửi trọn niềm tin…!

(GD&TĐ) – Sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, Trường tiểu học Tô Hiến Thành quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã tạo được niềm tin về chất lượng giáo dục đối với phụ huynh học sinh và được nhân dân tin cậy. Chừng ấy thời gian chưa phải là dài, song với nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp dành cho nhà trường cũng đủ để khẳng định về những bước đi vững chắc mà tập thể nhà trường đã đồng tâm hiệp lực trong sự nghiệp trồng người.

Giờ học toán của lớp 3A1

Vững vàng đi lên….

noi phu huynh gui tron niem tin 2Được tách ra từ Trường tiểu học dân lập Trần Khát Chân, từ một trường còn có vô vàn những khó khăn cả về vật chất và lực lượng lao động; giờ đây Trường tiểu học Tô Hiến Thành luôn được đánh giá là ngôi trường có chất lượng dạy tốt – học tốt của ngành giáo dục quận Hai Bà Trưng nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung.

Nói về quá trình xây dựng và trưởng thành, thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trưởng nhà trường không khỏi tự hào: Lúc bấy giờ, trường mới có 4 lớp học, 6 giáo viên và 1 hiệu trưởng là bà Nguyễn Thị Bách Thảo. Từ khi mang tên Trường tiểu học dân lập Tô Hiến Thành (nay là Trường tiểu học Tô Hiến Thành), trường chuyển về địa điểm số 8 ngõ 487 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Lúc này, trường cũng chỉ có 10 phòng học cấp 4, trang thiết bị dạy học đơn sơ, với hơn 200 học sinh và 10 lớp học, mỗi khối 2 lớp. Đến nay, trường đã có gần 400 học sinh, 15 lớp học và 34 cán bộ giáo viên, cở sở vật chất hiện đại cùng với việc công nghệ hóa các lớp học đã tạo điều kiện cho cho các em học sinh có một môi trường học tập tốt nhất.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn quán triệt tới các giáo viên không ngừng đổi mới phương pháp dạy học, đồng thời tổ chức các tiết học sinh động, hấp dẫn nhằm khích lệ học sinh hứng thú học tập.

Em Vũ Trịnh Hồng Đức – Học sinh lớp 5 A2 tâm sự: “Em rất thích ngôi trường mà em đang học. Các cô đã cho chúng em những bài giảng hay, phù hợp với chúng em. Mỗi bài giảng các cô thường áp dụng với thực tiễn để chúng em dễ hiểu bài hơn. Đặc biệt, chúng em đều cảm thấy sự thân thiện, ám áp, tràn đầy tình thương từ phía các cô ”.

Qua tìm hiểu được biết, các em đến trường với đủ cảnh ngộ về sức khỏe, về điều kiện gia đình. Có em còn bị ảnh hưởng chất độc da cam từ bố như em Nguyễn Đức Tiến khóa học 1998 – 2003, hay có những em là con thương binh nặng như em Lã Việt Anh khóa học 1999- 2004.

Càng trao đổi, trò chuyện nhiều với cán bộ, giáo viên và các em học sinh, chúng tôi càng thấu hiểu tại sao nhiều phụ huynh lại lựa chọn, gắn bó với Trường tiểu học Tô Hiến Thành để cho con em mình theo học.

noi phu huynh gui tron niem tin 3

Chị Lại Tuyết Nhung – Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh chia sẻ: “Đến giờ tôi nghĩ mình đã lựa chọn sáng suốt khi cho con em mình theo học tại ngôi trường này”.

Còn chị Vũ Thu Hương – Một phụ huynh học sinh bộc bạch: “ cả hai con nhà tôi đều học tại trường này. Ngoài ra còn có 3 đứa cháu cũng đang học tại đây. Với một ngôi trường có chất lượng đào tạo tốt, thầy cô tận tình chăm sóc, gia đình tôi hoàn toàn yên tâm khi gửi gắm con em mình dưới mái trường này. Thú thật, tôi thấy cảnh các phụ huynh chen chân để nộp hồ sơ cho con em mình vào học ở một số trường công, nhiều bạn bè tôi cứ nơm nớp để lo chạy trường, chạy lớp cho con mỗi khi bước vào năm học mới mà chưa chắc chất lượng đào tạo đã tốt hơn. Cho đến thời điểm này, tôi nghĩ mình hoàn toàn đúng đắn khi lựa chọn Trường tiểu học Tô Hiến Thành cho con mình theo học”.

Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu hàng đầu mà tập thể, lãnh đạo Trường tiểu học Tô Hiến Thành đề ra. Theo đó, thành tích mà nhà trường đạt được năm sau luôn cao hơn năm trước.

Nếu như năm 2002, trường có học sinh đầu tiên là em Lê Phương Anh đạt giải khuyến khích học sinh giỏi cấp thành phố; cô giáo Nguyễn Thị Thản, Trịnh Kim Quý đạt giải giáo viên dạy giỏi cấp quận thì đến năm học 2007- 2008 trường có 4/6 học đạt giải học sinh giỏi cấp quận trong đó em Đỗ Thùy Linh đạt giải nhất với số điểm cao nhất quận. 19/25 em đạt giải viết chữ đẹp cấp quận, có 2 em đạt giải nhất cấp thành phố.

Các em còn tham ra sân chơi “Thần đồng đất Việt” đạt giải ba của tháng như em Thái Minh Kiên,…Số giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp quận cũng tăng từ 2 cô lên 6 cô. Năm 2008- 2009, trường có 27 lượt em đạt giải viết chữ đẹp, học sinh giỏi toán, tiếng Việt, tiếng Anh cấp quận. Đặc biệt có em Nguyễn Đức Tùng đã đạt cả 4 giải: Nhất học sinh giỏi cấp quận, nhì tiếng Anh cấp thành phố, giải ba tin học quốc gia, giải khuyến khích cuộc thi “Khám phá trí tuệ Việt” do Sở GD&ĐT Hà Nội và báo Tuổi thơ tổ chức. Số lượng giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua tăng lên, nhiều giáo viên có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp thành phố như cô Xuân, cô Phượng, cô Thu, cô Phương,…

noi phu huynh gui tron niem tin 4

Cô giáo như mẹ hiền

Ngoài ra, chất lượng giáo dục văn hóa hằng năm của trường trong 10 năm trở lại đây đều đạt trên 90% học lực khá- giỏi. Tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình Tiểu học hàng năm đạt 100%, nhiều em thi đỗ vào các trường chuyên như: Amsterdam, Marie Curie,….và lớp chọn của các trường THPT trong quận. Đặc biệt những học sinh khuyết tật học hòa nhập như em Đức Dũng, Minh Quân, Thùy Linh, Châu An,….cũng được các thầy cô chăm sóc tận tình từ những học sinh trung bình đã tiến bộ thành những học sinh khá giỏi.

Điểm nhấn trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường đó là sự chuyển giao quản lí từ bà Nguyễn Thị Bách Thảo sang ông Đào Quốc Vịnh vào năm 2005. Đây được coi là bước ngoặt lớn của Trường tiểu học Tô Hiến Thành và cũng là sự lột xác của nhà trường. Ngôi trường cấp 4 nằm trong ngõ đã được dỡ bỏ thay bằng khu nhà cao tầng với 17 phòng học khang trang, sạch sẽ. Khu bếp và văn phòng đặt dưới tầng 1. Các phòng học được bố trí từ tầng 2 trở lên. Mỗi tầng đều có khu vệ sinh khép kín. Trường lớp khang trang, số lượng học sinh không ngừng tăng lên từ chỗ 200 học sinh năm 2005- 2006 nay trường đã có gần 400 học sinh học tập. Số lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi không ngừng tăng lên.

Môi trường sư phạm thân thiện

 Em Nguyễn Thị Trang Linh

Em Nguyễn Thị Trang Linh – Học sinh lớp 5 A2 chia sẻ: “Chúng em học tập ở đây được các cô chăm sóc như ở nhà, chăm lo từ bữa ăn giấc ngủ cho đến việc học tập. Ngoài ra, chúng em còn được tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa như: Thi hát tiếng Anh tiểu học cấp thành phố, văn hóa văn nghệ, TDTT thi cấp quận, tham quan dã ngoại…”.

Theo thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Hiến Thành, nhà trường luôn xác định lấy học sinh là trung tâm, do đó lãnh đạo nhà trường luôn quán triệt tới cán bộ, giáo viên có ý thức tự giác xây dựng nhà trường theo tiêu chuẩn “trường học thân thiện, học sinh tích cực và mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức thực hiện truyền bá kiến thức trồng người”.

noi phu huynh gui tron niem tin 6

Có lẽ chính vì lẽ đó mà mỗi giáo viên của nhà trường luôn ý thức điều này nên ai nấy đều có những tình cảm thân thương dành cho các học sinh thân yêu. Cô Vũ Thị Hằng và Ngô Thị Hồng Minh bộc bạch: “Chúng tôi kể chuyện, đọc thơ và hát ru để cho các em ngủ trưa; tết tóc cho các em gái và hòa mình vào các trò chơi dân gian cùng với các em. Chúng tôi cũng luôn lắng nghe các em nói và thường xuyên liên lạc với cha mẹ các em, tất cả cũng chỉ với một mong muốn rất đỗi đơn giản là: Tạo môi trường sư phạm thân thiện để các em được phát triển toàn diện”.

Tin rằng, với những thành tích mà trường đã đạt được và với những gì mà tập thể cán bộ, giáo viên Trường tiểu học Tô Hiến Thành đã và đang xây dựng, vun đắp; ngôi trường sẽ mãi là niềm tin và là bệ phóng cho những ước mơ của những “chồi non” được bay cao, bay xa trên bầu trời tri thức.

Sỹ Điền – Báo Giáo dục Thời Đại

Tin liên quan chuyên mục: Phụ huynh cần biết

Charley Taylor Womens Jersey